Ứng dụng mobile và website khác nhau như thế nào?

  • 02/10/2019
  • 4,253

Như chúng ta có thể thấy rằng, ứng dụng mobile và website hiện nay khá phổ biến trên thị trường với nhiều chức năng riêng. Để có thể dễ dàng lựa chọn loại nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điểm khác nhau giữa 2 ứng dụng này nhé!

Ứng dụng mobile và website khác nhau như thế nào?

MỤC LỤC NỘI DUNG

1. Mobile app là gì?

Mobile App là một ứng dụng di động cho phép bạn truy cập những nội dung mà bạn mong muốn trên các smartphone. Các loại mobile app hiện có:

- Native Mobile App

Native Mobile App là các loại app mà bạn cần phải download về điện thoại và phải truy cập để sử dụng. Đặc trưng của loại app này có thể kể đến các loại app games mà mọi người thường hay sử dụng.

Tất cả những hinh ảnh, kể cả âm thanh và level trong trò chơi đều được tải về máy. Bạn hoàn toàn có thể chơi mà không cần phải kết nối với interet. Bên cạnh đó, một số game cũng có yêu cầu bạn phải sử dụng thêm internet thì mới có thể đăng nhập và trao đổi các vật phẩm trong game.

Một ví dụ điển hình cho ứng dụng Native Mobile App là ứng dụng Facebook mà mọi người vẫn đang dùng mỗi ngày.

- Hybrid Mobile App

Như bạn đã biết, trước khi tìm hiểu về Hybrid Mobile App là gì? Bạn cần phải tìm hiểu trước về web app. Web app ở đây là ứng dụng  được viết trên nền tản Browser. Tại đây, người dùng có thể tương tác trực tiếp lên tại đó. Nhắc đến web app ta có thể thấy các web game, các trò chơi được kết nối trên facebook, hơn nữa là những trò chơi được bạn bè mời tham gia thường xuyên trên facebook.

Đây đều là những đặc trưng giữa Web App và Mobile App. Điều này đã tạo ra những Hybrid Mobile App. Ngôn ngữ được viết là ngôn ngữ lập trình Web Javascript, CSS3, HTML…Và được bao bọc bên ngoài lớp vỏ để có thể trở thành giống tương tự như Native Mobile App. Mà ở đây người dùng có thể download trực tiếp tại App Store.

Một số ứng dụng được nhắc đến như Uber, Grab, Gmail, Instagram

 

2. Điểm mạnh và điểm yếu của Mobile App và Hybrid Mobile App?

- Native Mobile App

Mô tả: ứng dụng được cài đặt ngay trên smartphone.

Thiết lập: Được phát triển trên từng hệ điều hành Android hoặc Ios.

Chi phí phát triển và tạo ứng dụng: Khá là tốn kém.

Cập nhật: Nội dung cập nhật thông qua bản nâng cấp của các ứng dụng.

Vấn đề trải nghiệm người dùng: Rất tốt vì phát triển hướng đến các trải nghiệm người dùng trên ứng dụng di động.

Về tốc độ: Còn tùy thuộc cách ứng dụng được viết.

Khả năng sử dụng: Người dùng sử dụng được cả khi không kết nối mạng

Kích thước ứng dụng: Còn tùy thuộc vào cách lập trình ứng dụng. Nhưng mà một số Native Mobile App như của games thì thường xu hướng hơi nặng hơn do phải tải về toàn bộ nội dung.

- Hybrid Mobile App

Mô tả: Website hoàn toàn được phát triển để có thể hiển thị trên thiết bị di động giống như 1 ứng dụng.

Thiết lập: Chỉ cần phát triển Container và Content từ website.

Chi phí phát triển và tạo ứng dụng: Tốn kém không nhiều.

Cập nhật: Các nội dung được cập nhật tại Website.

Vấn đề trải nghiệm người dùng: Tốt nhưng với một số trường hợp sẽ không thể bằng Native Mobile App.

Về tốc độ: Bị giới hạn tùy thuộc vào tốc độ internet.

Khả năng sử dụng: Người dùng không thể sử dụng khi không có mạng.

Kích thước ứng dụng: Còn tùy thuộc vào cách lập trình ứng dụng. Nhưng Hybrid Mobile App khả năng sẽ nhỏ hơn. Bởi vì người dùng chỉ cần tải về các nội dung chủ yếu từ Website.

3. Ứng dụng web là gì?

Ứng dụng web là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính và các thiết bị di động thực hiện trực tiếp một công việc cụ thế nào đó mà người dùng mong muốn. Nếu hiểu theo khái niệm này thì có lẽ các bạn sẽ cảm thấy trừu tượng. Chính vì thế, chúng ta có thể hiểu khái niệm web app như sau:

Ứng dụng web chính là một phần mềm ứng dụng nền tảng web để chạy các phần mềm theo mong muốn và nhu cầu của người sử dụng. Thông qua ứng dụng web người dùng có thể thực hiện được một số công việc như sau: chia sẻ hình ảnh, mua sắm, phần mềm tính tiền thuận tiện cho người bán…vì web app có tính tương tác cao hơn website rất nhiều.

4. Tầm quan trọng Mobile App và Mobile Web

Mobile Web sẽ không vì Mobile App chiếm ưu thế về thời gian sử dụng mà bị mất đi tầm quan trọng. Hơn hết, mobile web càng trở nên quan trọng hơn khi nó phải có một website tối ưu tốt cho Mobile App.

Mặc dù Mobile Web có khả năng thu hút được nhiều người viếng thăm. Tuy nên, với Mobile App bạn sẽ có nhiều người dùng trung thành hơn. Người dùng có xu hướng dành nhiều thời gian cho Mobile App hơn là Web ngay sau khi họ cài đặt ứng dụng.

Có thể thấy, việc sử dụng ng dụng mobile và website còn tùy thuộc vào mảng kinh doanh của doanh nghiệp. Một số trường hợp, Mobile Web là tốt với tất cả những gì bạn cần để trải nghiệm người dùng tốt nhất. Nhưng một số trường hợp khác thì Mobile App lai là sự lựa chọn tốt hơn.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ng dụng mobile và website. Để có được sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ ngay thietke24h.com nhé!

 

Kinh doanh 1: 0946 268 630 Kinh doanh 2: 0976 337 424 Kinh doanh 3: 0976337424