Thiết kế giao diện mobile app như thế nào hiệu quả nhất?

  • 25/10/2019
  • 73

Hiện nay với xu hướng công nghệ thì việc sử dụng mobile app cũng trở nên phổ biến hơn. Để có được một mobile app hoàn hảo thì cần một giao diện phù hợp và dễ sử dụng. Vậy thiết kế giao diện mobile app cần phải đáp ứng những vấn đề gì để đảm bảo hiệu quả nhất. Cùng thietke24h.com khám phá ngay nhé!

Thiết kế giao diện mobile app như thế nào hiệu quả nhất?

1. Giao diện mobile app cần giảm thiểu Cognitive Load

Bộ não người dùng luôn có giới hạn về trí nhớ các các thông tin chính được gọi là Cognitive load. Vì thế người thiết kế app mobile cần tối thiểu hóa các thông tin hiển thị nếu app cung cấp qua nhiều thông tin tại một trang hoặc trong 1 thời gian ngắn thì sẽ tạo cảm giác nặng nề khi sử dụng. Người dùng cảm thấy quá tải thông tin và có thể họ không tiếp nhận được hết các thông tin mà App muốn truyền tải đến họ. Điều này sẽ làm giảm cảm xúc tích cực của người dùng đối với ứng dụng điện thoại của doanh nghiệp.

Để giảm tải Cognitive load thì bạn nên cắt giảm các yếu tố hiển thị không liên quan đến nội dung App cần truyền tải. Song song đó, bạn nên sử dụng những đồ họa có tính thông dụng cao mà người dùng đã quen thuộc. Qua đó bạn có thể hỗ trợ người dùng giảm các tác vụ thứ yếu và chỉ tập trung các tác vụ thiết yếu của App.

 

2. Tạo sự kiểm soát chủ động cho người dùng

Người thiết kế giao diện mobile app nên tận dụng và giữ lại các yếu tố có tính tương tác thân thuộc với người dùng để người dùng có thể hiểu và đoán trước các thao tác họ sẽ tương tác tại các bước tiếp theo. Đây là nguyên tắc cơ bản của thiết kế trải nghiệm người dùng UX để điều phối mọi hoạt động được diễn ra theo đúng cách mà người dùng dự đoán. Qua đó người dùng cảm thấy họ có thể kiểm soát tốt hơn các thao tác sử dụng và tạo một cảm giác yêu thích.

Một trong những lý do dẫn đến việc sử dụng ứng dụng điện thoại không có hiệu quả cao là lỗi tương tác của người dùng đối với ứng dụng. Nếu một ứng dụng điện thoại được triển khai mà tỷ lệ lỗi tương tác này cao thì bạn cần phải xem xét lại chất lượng về trải nghiệm người dùng (UX) của ứng dụng này. Bởi lẽ, thông điệp của ứng dụng chưa thật sự thân thiện và dễ hiểu nên người dùng thường xuyên mắc lỗi và họ sẽ cảm thấy thật sự không thoải mái để tiếp tục sử dụng ứng dụng nên họ sẽ từ bỏ ứng dụng điện thoại của doanh nghiệp bạn.

3. Thực hiện các điều hướng đơn giản

Một ứng dụng điện thoại đạt tiêu chuẩn cao về trải nghiệm người dùng luôn phải tối ưu được yếu tố điều hướng người dùng. Bởi lẽ dù ứng dụng điện thoại của bạn có nhiều tính năng ưu việt nhưng người dùng lại không thể khám phá được cách sử dụng thì các tính năng đó trở nên vô nghĩa. Hoặc nếu người dùng phải mất quá nhiều thời gian để tìm cách sử dụng sản phẩm của bạn thì người dùng sẽ sớm từ bỏ sản phẩm của bạn. Chính vì vậy, tính điều hướng một ứng dụng vô cùng quan trọng, vì thông qua đó người dùng có thể khám phá ứng dụng điện thoại một cách trực quan sinh động, dễ hiểu mà không một lời giải thích nào vẫn có thể hoàn thành các tác vụ một cách thuận lợi nhất.

 

4. Thiết kế giao diện có thể dễ dàng truy cập và sử dụng

Khi thiết kế giao diện điện thoại bạn cần nghĩ đa chiều đối với người dùng cho phép người dùng có thể sử dụng được tất cả các tính năng, các ưu việt của sản phẩm. Xem xét các mà người dùng có thể bị khiếm khuyết về thị lực hay thính giác hoặc một số khiếm khuyết khác dẫn đến những hạn chế đối với việc người dùng tương tác với ứng  dụng. Qua đó bạn có thể xây dựng nên một thiết kế có thể đáp ứng được cho tất cả người dùng tiềm năng.

5. Tập trung vào trải nghiệm lần đầu của người dùng

Theo nghiên cứu của Localytics thì có đến 24% người dùng không bao giờ quay lại ứng dụng sau lần sử dụng đầu tiên. Đây là một vấn đề mà người thiết kế cần phải xem xét trong quá trình thiết kế UX/UI. Bạn cần phải xây dựng một thiết kế trải nghiệm người dùng tối ưu nhất để ngay lần đầu sử dụng người dùng đã cảm thấy.

6. Sử dụng hình ảnh đồ họa hoạt hình

Hoạt ảnh là công cụ tốt nhất để mô tả  một cách trực quan sinh động quá trình chuyển tiếp. Nó hỗ trợ người dùng nhận biết được sự thay đổi trạng thái thông qua cách bố trí của trang, người dùng có thể chủ động thay đổi trạng thái hay chuyển trang khi cần thiết.  Tận dụng được chức năng hoạt hình hiệu quả có thể thu hút được sự chú ý của người dùng và làm cho quá trình chuyển đổi phức tạp trở nên dễ hiểu và dễ dược người dùng tiếp nhận hơn.

 

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc thiết kế giao diện mobile app cần được đặc biệt cân nhắc. Với giao diện được tối ưu hóa các tính năng giúp đơn giản nhất cho người dùng sẽ mang đến những hiệu quả nhất định. Cần hỗ trợ tư vấn về vấn đề thiết kế hãy liên hệ ngay thietke24h.com nhé!

Kinh doanh 1: 0946 268 630 Kinh doanh 2: 0976 337 424 Kinh doanh 3: 0901 831 823